Tìm hiểu giải pháp tái cấu trúc thị trường BĐS

Kiểm soát của các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành trong tất cả các khâu của quá trình đầu tư xây dựng như quy hoạch, quản lý dự án


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa chỉ đạo Bộ Xây dựng một số nội dung quan trọng cần tập trung triển khai trong năm 2017.

dự án nhà ở
Hiện các dự án nhà ở có giá bán trung bình không nhiều

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu ngành xây dựng kiên trì thực hiện đồng bộ các giải pháp tái cấu trúc thị trường BĐS, trọng tâm là phát triển NOXH, khắc phục lệch pha cung – cầu các sản phẩm BĐS; đẩy mạnh phát triển NOXH cho người có thu nhập thấp, người có công, người nghèo.

Cùng với đó, rà soát quy hoạch phát triển xi măng và các vật liệu xây dựng chủ yếu khác; tăng cường quản lý trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, theo đúng quy hoạch, bám sát nhu cầu trong nước và xuất khẩu; nghiên cứu, phát triển vật liệu xây dựng mới. Lựa chọn các doanh nghiệp có năng lực, có kinh nghiệm tham gia phát triển công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp cơ khí.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu, đối với các doanh nghiệp ngành xây dựng, phải đẩy mạnh tái cơ cấu, nâng cao tính chuyên nghiệp, nâng cao năng lực và sức cạnh tranh; hoàn thành cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước trong năm 2017; chủ động cơ cấu lại sản phẩm, nguồn vốn, tăng cường quản trị doanh nghiệp, tìm kiếm, mở rộng thị trường, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động.

Phó Thủ tướng giao ngành xây dựng tập trung xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, nghiên cứu xây dựng và trình dự thảo Luật Quản lý phát triển đô thị, Luật Kiến trúc. Kiểm tra chặt chẽ việc thực hiện quy hoạch đã được duyệt; việc điều chỉnh quy hoạch phải đảm bảo khoa học, được kiểm soát chặt chẽ, tránh tùy tiện, duy ý chí.

Bộ Xây dựng cũng phải tập trung quản lý, kiểm soát việc phát triển đô thị theo quy hoạch, kế hoạch; kiểm soát quá trình đầu tư phát triển đô thị theo đúng quy hoạch và thiết kế đô thị; chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan, các đô thị lớn như Hà Nội, Tp.HCM nghiên cứu, thực hiện đề xuất các giải pháp giảm áp lực dân số tại khu vực nội thành.

Kiểm soát của các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành trong tất cả các khâu của quá trình đầu tư xây dựng như quy hoạch, quản lý dự án, thiết kế, thi công, nghiệm thu, khai thác sử dụng, bảo hành, bảo trì công trình xây dựng… để chống thất thoát, lãng phí, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư xây dựng.

Mới đây, tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Bộ Xây dựng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã cảnh báo: “Vừa qua có tình trạng đầu tư rất mạnh vào đô thị, do đó phải hết sức thận trọng vì nó gắn liền với BĐS. Nếu không quản lý chặt chẽ sẽ có bong bóng BĐS, dư thừa nguồn cung”.

Báo cáo trước đó của Bộ Xây dựng cho biết, đang có biểu hiện lệch pha cung – cầu tại thị trường tại Hà Nội và Tp.HCM. Trong khi khá nhiều dự án thuộc phân khúc cao cấp, hạng sang, có giá bán cao đang có dấu hiệu tồn kho với số lượng không nhỏ thì nhà ở có giá trung bình, thấp vẫn đang khan hiếm.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *