Khi chủ nhà bán nhà nguyên căn đang cho thuê phải làm sao?

Kể từ ngày bên thuê nhà ở nhận được thông báo mà không mua trong thời hạn 30 ngày, chủ sở hữu nhà ở được quyền bán nhà ở đó cho người


Hỏi: Do có nhu cầu kinh doanh, tôi cùng gia đình chuyển lên Hà Nam thuê nhà mở một cửa hàng cắt nhôm kính và có ký hợp đồng thuê nhà trong 3 năm. Tôi đã đặt cọc tiền thuê nhà trước 6 tháng.

Mới thuê nhà được 4 tháng thì chủ nhà thông báo cho tôi là đã bán nhà cho người khác. Nếu muốn tiếp tục thuê nhà, tôi phải thương lượng với chủ mới. Vậy xin hỏi luật sư, hành vi của người chủ nhà đã vi phạm đến quyền lợi của tôi? Tôi phải làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích của mình?

Xin cảm ơn!

Hoàng Hải Nam (Nam Định)

vi phạm hợp đồng mua nhà
Chủ nhà bán nhà mà không thông báo cho người đang thuê là trái quy định của
pháp luật. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).
Trả lời:

Khoản 1 Điều 127 Luật Nhà ở 2014 có quy định, nếu muốn bán nhà ở đang cho thuê, chủ sở hữu phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê nhà ở biết về việc bán và các điều kiện bán nhà ở.

Mặt khác, bên thuê nhà ở được quyền ưu tiên mua nếu đã thanh toán đầy đủ tiền thuê nhà cho bên cho thuê tính đến thời điểm bên cho thuê có thông báo về việc bán nhà cho thuê, ngoại trừ trường hợp nhà ở thuộc sở hữu chung.

Kể từ ngày bên thuê nhà ở nhận được thông báo mà không mua trong thời hạn 30 ngày, chủ sở hữu nhà ở được quyền bán nhà ở đó cho người khác (trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác về thời hạn).

Căn cứ theo quy định trên, chủ nhà bán nhà mà không thông báo cho bạn biết là trái quy định của pháp luật, vi phạm trách nhiệm của bên cho thuê nhà. Theo đó, nếu hành vi của chủ nhà cũ mà xâm phạm đến quyền lợi của bạn, bạn có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chủ nhà cũ cư trú yêu cầu giải quyết.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 133 Bộ luật Dân sự 2005, người chủ mới mua nhà đang cho thuê vẫn phải đảm bảo quyền và lợi ích của người thuê; có nghĩa là, bạn hoàn toàn có quyền ở lại cho đến hết thời hạn hợp đồng.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *