Tìm hiểu cách điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 37 năm 2014: Điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu chức năng đặc thù được tiến hành


Hỏi: Tôi mua đất thuộc dự án An Khánh 3 (phường Bình An, quận 2, Tp.HCM) của Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và phát triển đô thị (TVĐTVPTĐT) vào năm 1999. Tới năm 2003, tôi xây nhà trên mảnh đất này.

Phần lớn đất của dự án này đã được người mua xây nhà. Theo quy hoạch chi tiết dự án, đường D1 mặt tiền nhà tôi chạy ra đến đường dọc bờ sông Sài Gòn. Tuy nhiên, mới đây chủ đầu tư đã trình lên cơ quan chức năng, xin điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng để bít đoạn cuối con đường D1, mục đích là lấy phần đất làm nền tái định cư cho một hộ dân.

Việc này đã xâm phạm đến quyền lợi của khu dân cư, cụ thể là mặt tiền nhà tôi bị bít một nửa (7m). Vậy xin hỏi luật sư, chủ đầu tư làm như vậy có đúng hay không? Chủ đầu tư được phép điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng trong trường hợp nào?

Xin cảm ơn!

Mai Thanh Phú (22 Đường 22, tổ 30A, KP2, phường Bình An, quận 2, Tp.HCM)

không được điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng
Không được tùy tiện điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng.
Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 37 Luật Xây dựng năm 2014: Điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng khu chức năng đặc thù được tiến hành khi nội dung dự kiến điều chỉnh không ảnh hưởng lớn đến chức năng, quy mô, tính chất ranh giới và định hướng phát triển chung của khu vực quy hoạch, giải pháp quy hoạch chính của khu vực lập quy hoạch phân khu xây dựng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng. Đồng thời, việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng khu chức năng đặc thù phải trên cơ sở phân tích, làm rõ nguyên nhân điều chỉnh; giải pháp khắc phục những phát sinh do điều chỉnh quy hoạch xây dựng và hiệu quả kinh tế – xã hội của việc điều chỉnh.

Căn cứ theo quy định nêu trên, việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng phải có điều kiện, có giải pháp khắc phục những phát sinh do điều chỉnh quy hoạch chứ không thể tùy tiện điều chỉnh. Trong trường hợp của bạn, dự án đã bán hết đất nền, người mua đã , do đó các tài sản thuộc công trình công cộng là của người dân trong dự án thụ hưởng. Trước khi bán các nền đất cho dân, chủ đầu tư có trách nhiệm phải hoàn thành việc bồi thường giải phóng mặt bằng.

Chính vì thế, các cơ quan chức năng ở quận 2, Tp.HCM cần xem xét sự việc, không thực hiện điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng dự án An Khánh 3 theo như đề xuất của Công ty TVĐTVPTĐT nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người dân ở đây.

Trân trọng!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *