Một số lưu ý phong thủy khi lợp mái nhà nguyên căn bạn nên biết

Thông thường, nóc nhà được thiết kế theo hình tam giác và được thiết kế khe hở ở hai đầu để thông gió, thoát khí tích tụ trong nhà ra ngoài


Khi lựa chọn vật liệu lợp mái, ngoài màu sắc, chất liệu, kiểu dáng, các nhà thiết kế cũng rất quan tâm đến những kiêng kỵ liên quan đến việc làm mái nhà theo quan niệm phong thủy.

lưu ý phong thủy khi lợp mái nhà
Mái nhà màu đỏ hoặc màu nâu sẫm sẽ rất tốt, giúp mang lại nhiều vượng khí cho
ngôi nhà của bạn.
Quy tắc “Nhất góc ao, nhì đao đình”

Quy tắc “Nhất góc ao, nhì đao đình” có nghĩa là khi thiết kế mái nhà bạn cần phải tránh các góc ao và góc cạnh của mái đình, miếu hướng chính diện vào nhà. Bởi lẽ, nhà bạn mở cửa ra hướng góc mái sẽ dễ xảy va chạm khi di chuyển, gió lùa từ cạnh tường, cạnh mái thổi vào nhà của bạn.

phong thủy mái nhà
Mái nhà hình tam giác sẽ không tốt cho những ngôi nhà lân cận.
Điểm góc mái

Đây là điểm xung yếu, do đó mái nhà thời xưa thường thiết kế các chi tiết bằng gỗ hoặc đắp vữa nhằm mục đích giữ vững góc mái. Trong trường hợp nhà của bạn mở cửa chính diện với góc mái như này chĩa vào nhà sẽ gây cảm giác bất an, không tốt cho ngôi nhà của bạn.

Hiện nay, phần lớn mái nhà ở nông thôn được thiết kế kiểu hình tam giác giúp nước mưa, bụi bẩn dễ tuột xuống không bị đọng trên nóc nhà. Song, nếu xét về phong thủy thì kiểu mái nhà này lại không tốt cho các nhà lân cận.
Nóc nhà

Thông thường, nóc nhà được thiết kế theo hình tam giác và được thiết kế khe hở ở hai đầu để thông gió, thoát khí tích tụ trong nhà ra ngoài. Vậy nên, nếu nhà bên cạnh có cửa đối diện với nóc nhà sẽ dễ bị hao tổn tiền tài.
Cấu tạo của lợp mái

Với nhà truyền thống, phần mái nhà sẽ quay mặt dài về hướng Nam, phần đỉnh mái nhà sẽ kéo từ Đông sang Tây. Gia chủ nên dùng cây xà gồ bọc vải đỏ ở hai đầu đặt ở đỉnh mái và treo tấm bùa bát quái ở giữa như cách thể hiện sự trân trọng của gia chủ đối với ngôi nhà của mình.

Với nhà thiết kế hiện đại thì phần lớn không sử dụng cây xà gồ đặt ở đỉnh nhà như trước đây mà có sự thay đổi đôi chút là đặt 2 cây xà gồ gần nhau trên đỉnh.
Cây đòn dông

Đòn tay, đòn dông cũng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế mái nhà. Theo quan điểm phong thủy, đòn dông và đòn tay tuyệt đối không được chĩa sang nhà bên cạnh. Do đó, đối với nhà ở nói chung và nhà biệt thự nói riêng, ngói lợp nhà phải dùng tấm thép tạo thành nẹp và bịt kín cây xà gồ để tránh làm ảnh hưởng đến các nhà xung quanh.
Màu sắc mái nhà

Với mái tôn, bạn có thể sơn nhiều màu sắc tùy theo sở thích của mình. Trong khi đó, với nhà lợp ngói, ngoài màu ngói đất nung truyền thống, hiện có nhiều loại ngói màu sắc phong phú cho bạn thỏa sức lựa chọn. Phong thủy học cho rằng, nên kiêng kỵ sử dụng mái lợp màu xanh mà nên sử dụng màu đỏ hoặc màu nâu sẫm sẽ rất tốt, giúp mang lại nhiều vượng khí cho ngôi nhà của bạn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *