Nguyên tắc phong thủy cần biết khi bài trí cổng, cửa chính

Thông thường, cửa chính được thiết kế rất nhiều hình hoa văn với các hình dáng khác nhau, có tính chất Ngũ hành riêng

Phong thủy truyền thống quan niệm, cửa nhà là nơi đón nhận luồng khí vào nhà, thu nạp khí vượng thì cát, khí suy thì hung. Vậy nên, để đón được vượng khí vào nhà, việc bố trí cổng, cửa cần tuân theo các nhất định.

bài trí cửa cổng theo phong thủy
Giữ cho cửa luôn sạch sẽ và thông thoáng là việc làm vô cùng cần thiết để đón
Cửa nhà phải thông thoáng

Trong “Trạch kinh” có ghi: “Ngũ hư, khiến người ta bần hàn: Nhà rộng, người ít – nhất hư; Cửa rộng, nhà chật – nhị hư… Ngũ thực, khiến người ta phú quý: Nhà nhỏ, người đông – nhất thực; Nhà rộng, cửa nhỏ – nhị thực”.

Điều đó cho thấy, cửa liên quan rất nhiều đến sự bần hàn hay phú quý của gia chủ. Theo phong thủy truyền thống, nhà ở coi cửa là nơi đón nhận luồng khí vào nhà, thu nạp khí vượng thì cát, nạp khí suy thì hung. Cũng giống như mũi của chúng ta, cửa là nơi đón khí vào nhà, khí vào và khí ra chủ yếu ở đây, do đó việc giữ cho cửa luôn sạch sẽ và thông thoáng là việc làm vô cùng cần thiết.
Màu sắc cửa chính với mệnh gia chủ

Khoa học phong thủy cho rằng, màu sắc của cửa chính nên kết hợp với màu sắc Ngũ hành của gia chủ, có như vậy cửa nhà mới hoàn mỹ hơn. Cụ thể như sau:

Màu cát tường của cửa mệnh Kim: vàng kim, trắng, vàng, nâu, bạc.

Màu cát tường của cửa mệnh Mộc: xanh lục, xanh da trời, xanh lam, đen.

Màu cát tường của cửa mệnh Thủy: xanh lam, trắng, bạc, vàng kim.

Màu cát tường của cửa mệnh Hỏa: da cam, đỏ, tím, xanh lục, xanh da trời.

Màu cát tường của cửa mệnh Thổ: nâu, vàng, đỏ, tím, da cam.
Kích thước của cửa chính

Kích thước của cửa nên có tỷ lệ thích hợp với ngôi nhà, không nên cửa lớn nhà nhỏ, cũng không nên cửa nhỏ nhà lớn. Bên cạnh đó, cửa chính chính là diện mạo của toàn bộ ngôi nhà, nên mới không nên cũ. Nếu cửa chính hỏng nên thay mới.

Kích thước cửa còn cần theo thước Lỗ Ban, một số kích thước thông dụng như 700×2000, 800x 2200, 900x 2400… thì thông số 700, 2200, 2400 lại không phải tốt.
Hoa văn trên cửa chính theo Ngũ hành

Thông thường, cửa chính được thiết kế rất nhiều hình hoa văn với các hình dáng khác nhau, có tính chất Ngũ hành riêng:

Hình bán nguyệt, hình tròn thuộc Kim.

Hình chữ nhật, đường thẳng thuộc Mộc.

Hình hoa mai, hình lượn sóng thuộc Thủy.

Hình đa giác, hình tam giác thuộc Hỏa.

Hình vuông thuộc Thổ.

Trường hợp ngũ hành của hoa văn trên cửa chính là ngũ hành phương vị sinh vượng hoặc giống ngũ hành của phương vị thì cát; ngũ hành của hoa văn trên cửa chính khắc chế ngũ hành phương vị hoặc tiết ngũ hành phương vị thì hung. Chẳng hạn, cửa phía đông (cung Chấn) thuộc Mộc, ưa Thủy sinh Mộc trợ, kỵ Kim khắc Hoẳ tiết, với Thổ là bình thường. Trên cửa chính, hoa văn hợp đường thẳng, hình làn sóng, hình chữ nhật, hình hoa mai; kỵ hình bán nguyệt, hình tròn, hình nhọn, hình tam giác. Song, màu sắc hình dạng nói đến ở đây chỉ xét trên trạng thái tĩnh, theo mô hình chung, đối với từng trường hợp cụ thể cần căn cứ vào hình – khí cụ thể và mệnh chủ nhà để quyết định.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *